Những lầm tưởng về Omega-3
Nghiên cứu mới nhất cho thấy, acid béo omega-3 không làm khỏe tim như người ta vẫn tin lâu nay.
Sau khi nghiên cứu hơn 3.000 người, các nhà khoa học Hà Lan và Mỹ phát hiện việc dùng một lượng lớn omega-3 có tên alpha-linolenic acid (ALA) không đem lại lợi ích gì cho hệ tim mạch.
Cá biển thường có nhiều omega-3, vitamin D, i-ốt và sê-len. (Ảnh: Gliving.com)
Nguyên nhân thứ nhất là do việc gọi tên, dán nhãn. Có 2 loại acid béo omega-3: loại chuỗi dài (có trong cá) thực sự tốt cho tim, còn loại chuỗi ngắn (có trong thực vật) không có tác dụng rõ ràng. Nhiều nhà sản xuất thực phẩm chứa omega-3 không nêu rõ sự khác biệt này.
Nguyên nhân thứ hai là có những dân tộc thường xuyên ăn cá (chứa nhiều omega-3) nên việc thừa mứa loại acid này trong cơ thể không phát huy tác dụng tăng cường hệ tim mạch.
Nguyên nhân thứ ba là một số nghiên cứu tập trung vào việc phòng đau tim ở người khỏe mạnh, trong khi một số nghiên cứu khác liên quan người đã bị bệnh tim. Vì vậy, đôi lúc có kết quả nghiên cứu trái ngược về tác dụng của omega-3 đối với tim.
Các nhà khoa học khuyên, nếu có vấn đề tim mạch thì nên dùng thuốc (chống cao huyết áp, hạ mức cholesterol…) theo chỉ định của bác sĩ.
Nếu dùng omega-3 tự nhiên trong cá thì nên ăn vừa phải vì cá biển chứa thủy ngân không tốt cho tim. Nên ăn cá hồi vì chúng ít thủy ngân mà lại giàu omega-3.
Thạch Vũ (Theo LiveScience)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét